วิธีเลือกยางรถกอล์ฟ
วิธีเลือกยางรถกอล์ฟ

วิธีเลือกยางรถกอล์ฟ

ยางรถกอล์ฟมีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนเราไปอย่างราบรื่น นุ่มนวลการเลือกใช้ยางรถกอล์ฟที่เหมาะสม จึงเป็นเรื่องสำคัญ

 

สมัยนี้รถกอล์ฟ ไม่ได้วิ่งเฉพาะอยู่ในสนามกอล์ฟอย่างเดียวแล้ว เรามักจะเห็นตามโรงงาน สถานศึกษา หรือตามหมู่บ้านจัดสรรตามโครงการต่าง ๆ มีรถวิ่งมีกอล์ฟวิ่งเพื่อโดยสารคนจำนวนไม่มาก ระยะทางไม่ไกลมาก วิ่งเฉพาะในสถานที่ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ แต่ไม่สามารถวิ่งออกไปถนนเส้นหลักได้กันอยู่บ้าง เรียกได้ว่า รถกอล์ฟนั้นก็เป็นยานพาหนะหนึ่งที่ที่ตามองค์การใหญ่ ๆ เลือกใช้งาน สำหรับองค์กรที่มีรถกอล์ฟไว้ใช้งาน จำเป็นต้องมีการดูแลรักษารักชนิดนี้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นรถที่มีลักษณะเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ ส่วนประกอบ อะไหล่ต่าง ๆ ที่ใช้ในการประกอบเป็นรถกอล์ฟต้องมีเฉพาะของมัน โดยเฉพาะยางรถกอล์ฟ ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของรถกอล์ฟ เพราะเป็นส่วนที่ใช้ในการขับเคลื่อนไปยังที่ต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น วันนี้เราจึงอยากจะพามารู้จักกับยางรถกอล์ฟกันให้มากขึ้น พร้อมกับการเลือกใช้ยางรถกอล์ฟให้เหมาะสมกับรถกอล์ฟของเรา

 

ความสำคัญของยางรถกอล์ฟ

แน่นอนว่าในการขับเคลื่อนยานพาหนะทางบกส่วนใหญ่ ส่วนประกอบหลักและสำคัญของยานพาหนะประเภทนี้ คือ “ยางรถยนต์” เพราะเป็นส่วนที่ช่วยให้ในการเดินทางของเขานั้นไปได้อย่างราบรื่น เพราะยางรถมีส่วนในเรื่องการลดแรงกระแทกทำให้การเดินทางของเรา smooth มากยิ่งขึ้น ยางรถกอล์ฟ ก็เช่นกัน ถ้าเราเลือกยางที่ถูกประเภทเหมาะสมกับรถของเรานั้นก็จะยืดระยะเวลาอายุการใช้งานรถกอล์ฟของเราไปได้ด้วย อีกทั้งลักษณะเฉพาะของยางรถกอล์ฟเองที่ต้องสัมผัสได้ทั้งสนามหญ้าและพื้นยางมะตอยหรือพื้นคอนกรีต ซึ่งต่างจากยางรถชนิดอื่นทั่วไป ทำให้ต้องมีความพิถีพิถันในเลือกยางรถกอล์ฟเป็นอย่างดี

 

หน้าที่ของยางรถกอล์ฟ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่ายางมีความสำคัญมากในการขับเคลื่อนรถของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเดินไปข้างหน้า หรือการถอยหลัง หรือแม้กระทั่งการหยุดจอดรถ การเลือกยางที่เหมาะสมจะทำให้ประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนนี้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ อีกทั้งความยางรถกอล์ฟยังมีหน้าที่สำคัญในการรองรับน้ำหนักของรถและผู้โดยสารทั้งหมดอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นหน้าที่ที่รับภาระที่หนักอึ้งกันเลยทีเดียว และยางรถกอล์ฟยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการควบคุมทิศทาง ระยะเลี้ยว วงในการเลี้ยวรถของเราก็ขึ้นอยู่กับระยะหน้ายางรถกอล์ฟของเราด้วยเช่นกัน

 

   ADD LINE สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม     CLICK เพื่อดูสินค้าเพิ่มเติม


 

ส่วนประกอบของยางรถกอล์ฟ

 1. หน้ายาง คือ ส่วนด้านนอกสุดที่หน้าที่ยึดถนน เรียกได้ว่าเป็นส่วนที่สัมผัสกับผิวถนนมากที่สุดด้วย
 2. ไหล่ยาง คือ ส่วนที่อยู่ด้านข้างของหน้ายาง เป็นส่วนที่หนา ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยระบายความร้อนออกจากยางและช่วยเชื่อมต่อหน้ายางกับแก้มยาง
 3. แก้ยาง คือส่วนของด้านข้างของยางที่ถัดจากไหล่ยางเข้าไปอีกที ส่วนนี้ส่วนใหญ่จะมีสลักบอกตัวเลขหรือมีตัวอักษรที่บอกคุณสมบัติของยางรถกอล์ฟ ว่ามีขนาดกว้างเท่าไร ผลิตปีอะไร ไวด้วย ดังนั้น ในการเลือกซื้อยางรถกอล์ฟ เราสามารถเลือกดูจากส่วนนี้ได้
 4. โครงยาง คือตัวรักษาแรงดันลมภายในยางรถกอล์ฟ ทำให้ยางรับน้ำหนักหรือมีความสามารถในการรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี และทำให้ยางรถกอล์ฟของเราเป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้น
 5. ผ้าใบเสริมหน้ายาง เป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหน้ายาง และช่วยป้องกันไม่ให้โครงยางรถกอล์ฟของเราชำรุดเสียหาย และทำให้การขับเคลื่อนรถกอล์ฟของเราเดินทางได้ smooth มากยิ่งขึ้น
 6. ขอบยาง เป็นกลุ่มของเส้นลวดเหล็กกล้าที่ช่วยยึดปลายของโครงยางทั้งสองเอาไว้ด้วยกันและยึดยางให้สนิทแนบแน่นไปกับกระทะล้อรถไว้และทำหน้าที่ไม่ให้ยางรั่วซึม ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดส่วนหนึ่งของยางรถกอล์ฟ
 7. ดอกยาง คือติ่งเล็ก ๆ บริเวณหน้ายางที่ทำหน้าที่สัมผัสถนน มีหน้าที่ยึดเกาะและมีส่วนในการลดความลื่นไหลของยานพาหนะ
 8. ร่องยาง คือร่องที่ลึกลงไปจากหน้ายาง มีส่วนช่วยในการรีดน้ำขณะที่เราขับรถไปยังบริเวณที่มีน้ำท่วมขังซึ่งจะช่วยให้รถเราไม่ลื่นไถลและปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

วิธีเลือกยางรถกอล์ฟ

 1. เลือกขนาดของยางรถกอล์ฟให้เหมาะกับขนาดของยานพาหนะ ขนาดของยางรถกอล์ฟที่ใช้กันที่ไปมี 2 ขนาด ได้แก่ 205/50-10 และ 18x8.50-8

 2. เลือกความหนาของยางให้เหมาะสมกับการใช้งานรถกอล์ฟ ปัจจุบันยางรถกอล์ฟมีความหนา 2 ชนิดได้แก่ ความหนา 4 ply จะใช้กับรถกอล์ฟขนาดขนคนได้ประมาณ 2-4 ที่นั่งเพราะขนาดเล็ก รับน้ำหนัได้ไม่มาก และความหนา 6 ply จะเหมาะกับรถกอล์ฟ 6-8 ที่นั่ง เป็นรถกอล์ฟขนาดใหญ่ที่มีการบรรทุก

 3. เลือกใช้ลักษณะของยางให้เหมาะสม ลักษณะของอย่างมีดังนี้

  • ยางนุ่มเงียบ เป็นยางที่ใช้ในการขับขี่ทั่วไปเป็นยางรถกอล์ฟที่ใช้กันมาที่สุด ผิวสัมผัสหน้ายางจะมีการกระจายแรงกดอย่างสม่ำเสมอ มีการเสริมเนื้อยางพิเศษบริเวณแก้มยางช่วยลดแรงกระเทกได้ดี มีการเกาะถนนทำให้เกิดความรู้สึกนุ่มนวลในการขับขี่

  • ยางออฟโรด หรือยางยกสูง เป็นยางที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการขับขี่แบบ Adventure คือจะมีความสามารถในการขับเคลื่อนได้ทุกสภาพพื้นผิวของถนน เช่น พื้นทราย พื้นหญ้า พื้นยางมะตอย พื้นดินลูกรัง พื้นคอนกรีต เป็นต้น ลักษณะยางประเภทนี้จะมีความหนา แข็งแรง ทนทาน ดอกยางมีการกระจายตัวและหนา ร่องลึก ช่วยในเรื่องของการยึดเกาะกับพื้นผิวถนนได้มากขึ้น

 4. เลือกใช้ดอกยางที่เหมาะสม ยางรถกอล์ฟมีดอกยาง 2 แบบ คือลายหยักที่จะช่วยในเรื่องของการยึดเกาะถนนได้ดี และช่วยรีดน้ำออกจากล้อไม่ให้เกิดการลื่นไถลได้ และลายเกลี้ยง เป็นยางรถกอล์ฟที่มักจะใช้พื้นที่เรียบและเดินทางภายในอาคาร เพราะจะมีความเสี่ยงพื้นผิวถนนได้น้อยกว่า

 

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าการเลือกยางรถกอล์ฟให้เหมาะสมกับรถกอล์ฟของเรานั้น ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราต้องพิจารณาให้รอบคอบและสิ่งสำคัญคือเราต้องรู้ว่ารถกอล์ฟที่เรานำมาใช้นั้น ส่วนใหญ่เราใช้กับสภาพพื้นผิวแบบใด และวัตถุประสงค์ใด และหากใครที่ยังมีข้อสงสัยกับการเลือกใช้ยางรถกอล์ฟนี้และยังหาคำตอบไม่ได้ บริษัท ชัยโชติ รวมยาง จำกัด ของเรายินดีให้บริการในด้านให้คำปรึกษาก่อนการเลือกซื้อยางรถกอล์ฟ เพราะเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่ายยางรถยนต์ทุกชนิด ทุกประเภท เรามีสินค้าพร้อมให้ท่านเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม และเรายินดีให้บริการท่านเพื่อให้ท่านได้สินค้าที่เหมาะและความต้องการของท่านและจะทำให้เกิดความพึงพอใจในการบริการของเรา

 

Tel: 081 955 0826
E-Mail : chaichod999@gmail.com
Line : @chaichod

line
facebook
phone